5 món ăn trị viêm họng

Họng là nơi giao thông giữa khí quản với thực quản, nên các bệnh ở họng có liên quan mật thiết đến các bệnh ở phế và vị. Ngoài chữa trị bằng các phương pháp như dùng thuốc, bấm huyệt... thì một số món ăn bài thuốc cũng rất hữu ích đối với bệnh viêm họng.


1. Lê hấp tẩm mật ong: 

Lê 1 quả, khoét bỏ phần lõi hạt, cho mật ong vào đem chưng cách thủy cho ăn. Dùng cho các trường hợp sốt nóng âm ỉ, ho khan dài ngày, miệng họng khô khát, có mồ hôi trộn.

2. Nước ép dưa hấu: 

Nước ép dưa hấu, liều lượng tùy ý, uống rải rác trong ngày. Dùng cho các trường hợp loét miệng, viêm họng dạng viêm khô.

3. Cháo phật thủ: 

Phật thủ 10 - 15g, gạo tẻ 60g. Phật thủ nấu lấy nước bỏ bã, đem nấu với gạo thành cháo, khi cháo được cho thêm đường trắng khuấy đều đun sôi là được. Dùng cho các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch phế mạc.

4. Chuối xanh muối tiêu: 

Chuối xanh 1 - 3 quả, gọt bỏ vỏ, ăn với chút đường muối tiêu. Dùng cho các trường hợp sốt mất nước khát, miệng họng khô, táo bón, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ mỡ động mạch, ho khan đau họng, họng miệng khô khát. Ngày ăn 1 - 2 lần.

5. Ô mai ướp đường phèn: 

Ô mai 5 quả, đường phèn 20g. Đem chưng cho tan đường, dầm nhuyễn ô mai cho ăn dần trong ngày. Dùng cho các trường hợp sau viêm nhiễm sốt nóng dài ngày, miệng họng khô, khát nước, chán ăn.

Liên kết:



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm thạch vãi ngon

10 câu đố vui hay

Bài thuốc chữa đau dạ dày